Tìm hiểu về tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là một đề tài đã quá thân quen với các ai yêu quý nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tò mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử dân tộc Mỹ thuật nhân loại, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị vô cùng cấp thiết, là vinh hoa của tương đối nhiều nền Mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của Mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, tò mò và phát minh sáng tạo. cùng theo đó các sáng tạo trí tuệ sáng tạo của các bộ môn khoa học khác biệt cũng rất được các nghệ sĩ đón nhận. điều đó thì có Lý Do của sự hoàn thiện gia công bằng chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong những kiểu họa phẩm được làm từ màu sắc (pigment), thường hay dưới loại bột khô được giã kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hoặc dầu cù túc. mặc dù thế, vấn đề chế màu yên cầu phải thì có kiến thức và kỹ năng trình độ chuyên môn để ngăn cản xáo trộn, dẫn tới những phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi màu sắc hoàn toàn có thể là nguyên vật liệu khoáng, nguyên vật liệu hữu cơ hoặc nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, có mức độ dẻo và mức độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn không giống ở dưới, trừ những màu có đặc thù đặc biệt). cũng có lúc nam giới ta lấy từ màu dầu thay thế cho từ sơn dầu để chỉ làm từ chất liệu sử dụng trong sản phẩm thực tế hội họa.

quá trình thành lập và hoạt động của sơn dầu

Từ thời trước, lúc ban đầu biết vẽ, con bạn nam đã chủ kiến định vị kiếm những cấu tạo từ chất tốt để vẽ và mong tranh liệu có màu sắc đẹp bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con nam giới từng biết lấy màu trộn đối với dầu để vẽ, tuy nhiên cấu tạo từ chất giờ đây vẫn cực kỳ thô sơ, còn nhiều nhược điểm và có hạn. thông qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã từng dày công tìm tòi nguyên vật liệu, tìm hiểu tự chế ra sơn vẽ. tuy nhiên phải đến thời anh em họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới thì có thành công không nhỏ trong các việc hoàn thành xong và cải tiến và phát triển kỹ thuật vẽ chất liệu sơn dầu. màu sắc sơn dầu tới thời kỳ này đã trong trẻo, tươi đẹp hơn, liệu có mức độ bóng đẹp, không giột nước, bền vững và kiên cố & chịu được thách thức của thời gian. theo đó, sơn dầu được sử dụng thoáng rộng, được sử dụng phổ biến ở phần lớn các nước trên thế giới. có thể nói rằng, việc hoàn thành xong làm từ chất liệu sơn dầu là 1 cuộc phương pháp mạng kĩ thuật không nhỏ, làm cho chuyển biến & chuyên sâu nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. là dòng tranh phổ cập và đã được thương mến nhất, được gọi theo tên của gia công bằng chất liệu vẽ tranh chính là sơn dầu. Tranh sơn dầu là tiến trình vẽ các bức tranh với những chất màu được làm từ sơn dầu. Sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, sắt kẽm kim loại, canvas (vải),… các loại dầu với các nguyên liệu không giống nhau sẽ cho ra các dạng sơn dầu liệu có thuộc đặc điểm khác hoàn toàn. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là trong những bức đạo phật của các họa sĩ Ấn độ Rồi đến Trung Hoa ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, tuy vậy chỉ tới thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên phổ biến và cách tân và phát triển. Sơn dầu ở đầu cuối cũng trở nên 1 phương tiện hàng đầu để các họa sỹ chuyển tải thành các tác phẩm thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu thứ nhất được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài bạn nam Ý

tranh-son-dau

bức họa Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô gái & con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường lấy cọ để vẽ, song lúc này, với tính chuyên sử dụng và nhằm mục tiêu sáng tạo không ít khía cạnh hơn, những họa sỹ lấy dao, chổi cứng, bay… để vẽ các bức họa theo ý chính mình. đôi khi thấy sai lệch sót, những họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ trên đầu, lúc bấy giờ ” dầu trong” là thứ duy nhất có thể giúp bong những cụm sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh quá trình Thành lập và hoạt động của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ quyến rũ và mềm mại, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức tranh Đức Mẹ và hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã từng thể hiện chất da thịt, vải vóc 1 cách cực kỳ chân thực nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ khỏe vào ban đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức tranh cà phê về đêm trên vỉa hè khách sạn forums (Vincent Vagogh) đã thể hiện những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không phai hơi & thông thường là khô hẳn trong khoảng thời gian 2 tuần, một số trong những màu khô trong tầm vài ngày. nói chung, để một bức tranh khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy theo lớp sơn dầu phủ bên trên (chất liệu, mức độ dày), sau thời điểm khô hẳn rất có thể thêm một lớp vecni bóng khiến cho bức họa đồ sáng đẹp hơn. 1 bức tranh sơn dầu hoàn toàn có thể tồn tại tối thiểu 30 năm, trong ĐK tốt được bảo quản thì lên đến 80 – 100 năm.

tranh-son-dau

bức họa “Cô gái đối với tư vấn tai ngọc trai” được họa sỹ Johannes Vemeer vẽ vào khoảng thời gian 1665

tranh-son-dau

nghệ thuật hội họa (hay Trong xưởng vẽ) – Johannes Vemeer (1668)

tranh-son-dau

Rừng bạch dương – Levitan Isaac (1885 – 1889)

tranh-son-dau

mùa thu vàng – Levitan Isaac (1889)

Ưu & điểm yếu của tranh sơn dầu

ưu thế

những phẩm chất nổi bật nhất của hội hoạ sơn dầu là vừa trong, vừa sâu, lại vừa có thể đạt cấp độ bão hòa màu sắc rất to lớn. độ chuyển sắc của sơn dầu Dường như vô tận. Lớp sơn còn có thể chuyển từ mỏng như màu nước tới dày như phù điêu. trong những lúc không ít gia công bằng chất liệu hội hoạ khác biệt bạc màu, bong nứt thảm hại, các bức sơn dầu của Van Eyck từng trường tồn tới 6 thế kỷ tuy nhiên màu vẫn tỏa nắng, suốt trong quãng.

tranh-son-dau

Portrait of a man in a turban (Chân dung bạn nam nam nhi với chiếc khăn xếp) – Van Eyck

Khô từ từ: tranh sơn dầu thường hay mất tương đối nhiều thời gian để khô chính vì như vậy các họa sĩ sẽ có bổ sung thêm thời gian để hoàn thiện sản phẩm thực tế của chính mình hoặc biến hóa chi tiết lúc cần phải, nhất là hữu ích trong tiến trình đào tạo và huấn luyện cho những học viên.

xáo trộn được với những màu khác: một lợi ích rất cao của những bức họa sơn dầu là nó phối kết hợp tích cực với các loại sơn khác. Nếu 1 họa sĩ sử dụng sơn dầu trên một kiểu vải nhất định, nam giới đó rất có thể tạo thành những nét vẽ giàu trí hình dung & màu sắc nhộn nhịp.

tranh-son-dau

hướng đến về tranh sơn dầuBức tranh Giờ giải lao (Daniel Ridgway Knight) – sắc tố trung đặc điểm cùng biện pháp vẽ di cọ gợi không khí trong lành của miền quê yên bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *