Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một đề tài đã quá rất gần gũi với những ai mếm mộ nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã hình thành như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử vẻ vang mỹ thuật trái đất, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ vị thế rất quan trọng, là quang vinh của rất nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, mày mò và sáng tạo. Đồng thời các phát minh sáng tạo trí tuệ sáng tạo của những bộ môn khoa học khác cũng được những nghệ sĩ đón nhận. Điều ấy có Lý Do của sự việc hoàn thiện chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong loại họa phẩm được gia công từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Mặc dù thế, việc chế màu đòi hỏi phải có kỹ năng trình độ chuyên môn để ngăn cản xáo trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố hoàn toàn có thể là nguyên vật liệu khoáng, vật liệu hữu cơ hoặc nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt). Cũng có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự Thành lập của sơn dầu

Từ thời trước, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã chủ kiến tìm kiếm các cấu tạo từ chất tốt để vẽ & mong tranh có màu sắc đẹp vững chắc và kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng cấu tạo từ chất lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu kém & có hạn. Thông qua thời hạn, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi vật liệu, mày mò tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có chiến thắng lớn trong các việc hoàn thiện và cải tiến và phát triển kỹ thuật vẽ chất liệu sơn dầu. Sắc tố sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi sáng hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, bền vững và kiên cố và chịu được thách thức của thời gian. Theo đó, sơn dầu được sử dụng thoáng rộng, được dùng phổ biến ở phần đông những nước trên quả đât. Có thể nói rằng, việc hoàn thành gia công bằng chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và sâu xa thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ cập và đã được yêu dấu nhất, được gọi theo tên của cấu tạo từ chất vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quy trình vẽ những bức họa đồ với những chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu hoàn toàn có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Nhiều chủng loại dầu với các nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính khác hoàn toàn. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là giữa những bức đạo phật của các họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Hoa ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thịnh hành và cải cách và phát triển. Sơn dầu sau cuối cũng bị một phương tiện chính để các họa sỹ chuyển tải thành những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu trước tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng bây giờ, với tính chuyên được sự dụng và nhằm mục tiêu phát minh nhiều khía cạnh hơn, các họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ những bức họa đồ theo ý mình. Đôi lúc gặp sai sót, những họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ đầu, bây giờ ” dầu trong” là thứ độc tôn hoàn toàn có thể giúp bong các mảng sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa đồ Sự ra đời của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mịn, uyển chuyển

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã thể hiện chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ trung và tràn trề sức khỏe trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức tranh cafe về tối trên vỉa hè hotel forum (Vincent Vagogh) đã biểu lộ các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi và thông thường là khô hẳn trong time 2 tuần, một số màu khô trong tầm vài ngày. Nói chung, để 1 bức tranh khô và treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía trên (chất liệu, độ dày), sau khoản thời gian khô hẳn có thể thêm 1 lớp vecni bóng làm cho bức tranh sáng đẹp hơn. Một bức họa đồ sơn dầu rất có thể tồn tại tối thiểu 30 năm, trong điều kiện tốt được dữ gìn và bảo vệ thì lên đến 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *